Nên Mua Lạp Xưởng Tươi Hay Khô? Cách Bảo Quản Các Loại Lạp Xưởng Đúng Cách

Lạp xưởng là một món ăn rất quen thuộc với chúng ta và cũng trở thành món ăn Lễ Tết không thể thiếu. Cùng Nguyễn Hân tìm hiểu về việc nên mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô và cách bảo quản lạp xưởng ra sao nhé!

Phân Biệt Lạp Xưởng Tươi, Lạp Xưởng Khô

Lạp Xưởng Tươi

Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng và những hạt tiêu nhỏ bên trong. Được ướp với rượu nên lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu cùng với các gia vị và hạt tiêu.

Khi dùng tay bóp thử lạp xưởng tươi sẽ có cảm giác mềm và mịn. Đồng thời, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của lạp xưởng, gia vị hòa quyện đậm đà cùng độ xốp mềm của thịt.

lap xuong cai lay gia si 5
Lạp Xưởng Tươi

Lạp Xưởng Khô

Lạp xưởng khô thường có màu đỏ đục. Do được phơi nắng nhiều ngày nên lạp xưởng khô thường có ít mùi hoặc không có mùi gì cả.

Khi sờ vào thì lạp xưởng khô cho cảm giác khá cứng và sần sùi. Ngoài ra, vỏ bao ruột heo bên ngoài lạp xưởng khô do phơi khô lâu ngày sẽ có mùi hương khá nồng.

lap xuong kho gia si nguyenhan
Lạp Xưởng Khô

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi, Lạp Xưởng Khô

Bảo Quản Lạp Xưởng Tươi

Để bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, bạn nên luộc lạp xưởng bằng nước dừa xiêm với lửa nhỏ để nước dừa từ từ ngấm vào từng chiếc lạp xưởng.

Sau đó, bạn chờ cho lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Làm như vậy lạp xưởng sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời gian từ 3 6 tháng.

lap xuong tuoi bao quan

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản lạp xưởng tươi bằng cách cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng khí. Khi treo, bạn nhớ bôi dầu lên dây để đề phòng kiến.

Một cách bảo quản nữa là cho lạp xưởng vào hộp nhựa, đậy nắp cẩn thận và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Cách làm này sẽ giữ được lạp xưởng trong khoảng nửa tháng, đối với lạp xưởng để trong ngăn đông thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Bảo Quản Lạp Xưởng Khô

Đối với lạp xưởng khô, bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn xếp lạp xưởng vào một chiếc hộp hoặc khay và đặt một ly rượu trắng ở giữa. Hương rượu tỏa ra có tác dụng ngăn ruồi, muỗi, kiến hiệu quả, nhờ vậy sẽ bảo quản lạp xưởng được lâu hơn. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thay mới rượu một lần.

Bạn cũng có thể phun một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ vào lọ, đậy kín. Cách làm này giúp bạn giữ được vị ngon của lạp xưởng trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, để bảo quản lạp xưởng khô, bạn còn có thể cho lạp xưởng vào túi nilon và treo ở những nơi thoáng mát.

lap xuong kho gia si nguyenhan

Những Món Ăn Chế Biến Từ Lạp Xưởng Tươi, Khô

Từ nguyên liệu là lạp xưởng, chúng ta có thể chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Đối với lạp xưởng tươi, bạn có thể làm lạp xưởng chiên, lạp xưởng lăn chảo hay lạp xưởng hấp. Ngoài ra, lạp xưởng tươi luộc với nước dừa hoặc nướng cũng tạo nên những món ăn thơm ngon.

che bien lap xuong nguyenhan

Đối với lạp xưởng khô, bạn có thể dùng để chế biến các món chiên như cơm chiên, trứng chiên lạp xưởng,… các món xào như rau xào lạp xưởng, nui xào lạp xưởng,… Ngoài ra, lạp xưởng khô ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi cũng rất ngon miệng.

lap xuong kho che bien

Nên Mua Lạp Xưởng Tươi Hay Khô

Tùy theo sở thích ăn lạp xưởng mềm hay cứng, dựa vào nhu cầu chế biến món ăn gì mà bạn chọn mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô cho phù hợp.

Lạp xưởng tươi sẽ thích hợp cho các bạn thích ăn mềm còn nếu thích ăn lạp xưởng cứng thì bạn nên chọn lạp xưởng khô.

Ngoài ra, phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu mà bạn có cách lựa chọn lạp xưởng khác nhau. Ở nơi thời tiết nóng thì việc chế biến và bảo quản lạp xưởng khô sẽ dễ dàng hơn. Còn đối với khí hậu mát mẻ, lạp xưởng tươi sẽ được bảo quản tốt hơn. Do đó, chúng ta có thể lựa chọn lạp xưởng tươi hay khô tùy theo thời tiết, khí hậu.

Bạn Đang Tìm Nguồn Lạp Xưởng Để Kinh Doanh

Nếu bạn đang muốn kinh doanh lạp xưởng thì có thể tham khảo lạp xưởng giá sỉ tại nguyễn hân nhé.

x